CALO LÀ GÌ ? BẢNG TÍNH LƯỢNG CALO TRONG THỰC PHẨM CHO NGƯỜI GIẢM VÀ TĂNG CÂN

CALO LÀ GÌ ?

BẢNG TÍNH CALORIES TRONG THỰC PHẨM DÀNH CHO NGƯỜI GIẢM CÂN VÀ TĂNG CÂN

1. Calo là gì?

Calo là 1 đơn vị đo năng lượng. Bạn sử dụng lượng calo trong đồ ăn, thức uống nạp vào để thực hiện các chức năng thiết yếu của cơ thể như hít thở, đi đứng, vận động, nói chuyện, ăn uống, suy nghĩ...

Lượng calo nạp vào mà không sử dụng hết, nghĩa là dư thừa, sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo trong tế bào. Nếu bạn liên tục ăn nhiều calo hơn mức bạn đốt cháy thì bạn sẽ tăng cân theo thời gian. Và ngược lại, nếu nạp ít hơn đốt cháy thì bạn sẽ giảm cân.

2. Calo trong thực phẩm? dành cho người giảm cân và tăng cân

   * Tất cả các thực phẩm khi nạp vào cơ thể sẽ được chuyến hóa thành năng lượng, hay còn gọi là Calo.

- Tinh bột - Chất xơ ( Carbohydrat hay Carbs ) có trong : Gạo, ngô, khoai, sắn, rau, hoa quả, hạt, ngũ cốc....vvv

- Đạm ( hay gọi Protein ) chuyển hóa thành các axit amin có trong : Thịt, cá, trứng, sữa, các loại hạt...vvv

- Chất béo ( hay gọi là Fat ) có trong : Mỡ động vật, các loại hạt, sữa, bơ, dầu oliu...vvv

   * Chuyển đổi trọng lượng thực phẩm thành calo để khách hàng dễ dàng tính.

+ 1g carbs = 4 calo

+ 1g protein = 4 calo

+ 1g fat = 9 calo

*** Ví dụ : 500gram thịt lạc lợn chứa 450gram Protein, 50gram mỡ. Vậy tổng calo sẽ như sau :

         + 450gram protein * 4 = 1800 calo

         + 50gram mỡ * 9 = 450 calo

          >> Vậy tổng 500gram thịt = 2250 calo

>> Tinh bột và Protein có lượng Calo bằng nhau/ gram. Chất béo Fat chứa calo cao hơn gấp gần 3 lần so với tinh bột và Protein.

>> Do đó việc giảm cân các bạn nên ăn cân đối, lựa chọn thực phẩm no lâu, nhưng lại chứa ít calo.

>> Còn tăng cân thì các bạn ăn đủ các nhóm dinh dưỡng, ăn nhiều bữa và chọn thực phẩm chứa nhiều calo.

3. Chọn thực phẩm nào tốt nhất cho người giảm cân và tăng cân

Khi giảm cân khách hàng nên lựa chọn thực phẩm lành mạnh có nguồn gốc từ thực vật sẽ tốt hơn, đảm bảo lượng calo phù hợp cho cơ thể.

Các nhóm dinh dưỡng bạn ăn đủ hàng ngày : Tinh bột, Đạm, Chất xơ, chất béo, nước.

+ Tinh bột: ( ko ăn tinh bột carbs nhanh như bánh mỳ, hay các loại bánh đã sơ chế công nghiệp, thay vào đó ăn khoai lang luộc, gạo lứt, hoặc cơm trắng ăn ít tốt hơn )

+ Protein (đạm): chọn ức gà, cá rất tốt, hải sản chọn tôm, trứng gà chọn lòng trắng.

+ Fat (chất béo): chọn chất béo từ thực vật.

+ Chất xơ : ăn rau củ nhiều, hoa quả ít đường) và uống 2-3 lít nc/ ngày.

>> Tổng lượng calo ăn GIẢM CÂN ko vượt quá 1000calo - 1200/ ngày vs nữ. 1200 – 1400calo/ ngày với nam.

>> Tổng lượng calo cho người TĂNG CÂN : Nữ từ 1600 – 2000calo/ ngày. Nam từ 1800 – 3000 calo/ ngày. Với những người cần tăng cân cũng nên chọn cho mình những thực phẩm nguồn gốc thiên nhiên và ăn nhiều Protein sẽ tốt hơn ăn nhiều chất béo bão hòa.

Calo từ protein rất hữu ích trong việc xây dựng và duy trì cơ bắp, giúp bạn hoạt động tốt hơn và đốt cháy được nhiều calo hơn. Calo từ thực phẩm giàu chất xơ giúp bạn thấy no và thỏa mãn, ít thèm ăn hơn.

4. 1kg bằng bao nhiêu calo ?

Trong khái niệm thì kilo gram dùng để chỉ đơn vị đo cân nặng, 1kg = 1.000g. Còn calo hay calories dùng để chỉ đơn vị năng lượng cho thực phẩm dinh dưỡng cung cấp năng lượng hoặc các hoạt động thể chất đốt cháy năng lượng.

Tuy nhiên, theo như các tính trung bình hiện nay được nhiều người sử dụng thì 1kg sẽ bằng 7700 calo, còn 1000 calo thì sẽ bằng 0,13kg.

Nếu bạn giảm lượng calo nạp vào là 1000 calo thì bạn sẽ giảm cân, tuy nhiên nếu bạn giảm 1000 calo kết hợp với tập luyện thì việc giảm mỡ sẽ diễn ra nhanh hơn so với không tập luyện. Như vậy, để giảm được 1 kg đối với người bình thường thì sẽ không dưới 10 ngày. 

5. Chức năng của calo là gì ?

Cơ thể con người cần năng lượng để tồn tại như hít thở, vận động... Cơ thể nạp được nguồn năng lượng này hoàn toàn là nhờ ăn uống. Số lượng calo trong từng thực phẩm giúp bạn hiểu thực phẩm đó có bao nhiêu năng lượng. Calo đến từ carbs, protein và fat.

Do đó, nếu bạn biết thực phẩm đó có bao nhiêu carbs, protein và fat, bạn sẽ tính được nó có bao nhiêu calo như vậy bản thân mình sẽ tự kiểm soát được mức ăn uống hàng ngày.

Ví dụ : nếu nhìn vào nhãn dinh dưỡng của 1 gói yến mạch, bạn sẽ thấy nó có khoảng ví dụ 160 kcal. Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ hơn ở phía dưới, bạn sẽ thấy 2gram chất béo, 4gram protein và 32gram tinh bột.

Cơ thể chúng ta đốt cháy calo trong yến mạch qua các quá trình trao đổi chất, các enzyme trong dạ dày phá vỡ các carbs tạo thành đường glucose và các loại đường khác, chất béo tạo thành glycerol và axit béo khác, protein sẽ tạo thành các chuỗi axit amin.

Những phân tử này sau đó được vận chuyển bằng đường mạch máu tới các tế bào. Ở các tế bào, chúng có 2 lựa chọn :

     + Được hấp thụ để cơ thể sử dụng ngay.

     + Được đưa thẳng vào giai đoạn cuối của quá trình trao đổi chất và phản ứng hóa học với oxy để giải phóng năng lượng lưu trữ.

6. Calo khiến bạn tăng cân như thế nào?

Calo trong thực phẩm cung cấp năng lượng thiết yếu, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều, bạn sẽ tăng cân. Lượng calo dư thừa được lưu trữ dưới dạng mỡ và được lưu trữ trong tế bào dạng triglyceride. Cơ thể cũng cần một lượng chất béo được lưu trữ để đảm bảo sức khỏe, nhưng quá nhiều chất béo có thể gây ra nhiều vấn đề tiêu cực.

Vậy làm thế nào để biết được rằng bạn không ăn quá nhiều calo?

Bạn phải hiểu về nhu cầu calo của bản thân. Đó là lượng calo mà cơ thể cần để thực hiện các chức năng trao đổi chất cơ bản và các hoạt động thể chất hàng ngày, đó chính là TDEE.

Năng lượng nạp vào nhiều hơn TDEE tức là bạn sẽ có nguy cơ tăng cân.

Cách tính TDEE các bạn có thể Search trên google sẽ có công thức cụ thể.

7. Calo và giảm cân 

Điều tiếp theo chúng ta biết là khi calo nạp vào nhỏ hơn calo cần tiêu thụ thì bạn sẽ giảm cân.

Vậy muốn giảm 1kg cần đốt cháy bao nhiêu calo?

Các chuyên gia ước tính rằng nếu bạn nạp dư 7700 calo thì bạn sẽ tăng khoảng 1kg.

Để giảm 1kg, bạn cần tạo ra thâm hụt 7700 calo bằng cách ăn ít hơn hoặc tăng cường hoạt động để đốt cháy năng lượng. Cách tốt nhât là nên kết hợp cả 2 phương pháp này.

Mức độ giảm cân nhanh : giảm 600 - 700 calo mỗi ngày để giảm 0.7 - 1kg mỗi tuần. Tháng giảm 3 – 4kg được cho là tỉ lệ giảm cân ép chặt giảm cân nhanh.

Giảm cân chậm:  nếu bạn là người khó kiêng khem, ko có thời gian tập luyện thì đặt mục tiêu xa hơn từ 6 tháng – 1 năm. Mỗi 1 tháng cắt giảm khoảng 9000 calo, tương đương giảm 1 – 1.5kg/ tháng. 6 tháng cũng giảm 6 – 9kg như vậy cũng rất hợp lý. Tính ra 1 ngày giảm 300 calo bằng 1 – 2 chén cơm trắng.

Điều quan trọng nhât cần nhớ là không cắt giảm đi quá nhiều calo để không gây nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt tránh nhịn ăn giảm cân cấp tốc.

Lượng calo trong thực phẩm không thể lúc nào cũng đo đếm chuẩn 100% được. Cục FDA hoa kỳ cho phép mức tính calo chênh 15 – 20%. Do đó các bạn có thể tự theo dõi, kiểm soát mức độ mình ăn vào trong mức khoảng như thế nào để giảm cân hoặc tăng cân cho phù hợp.

Nạp dinh dưỡng là điều bắt buộc khách hàng phải ăn hàng ngày. Tuy nhiên mỗi cơ địa khác nhau, vs những người có hệ thống hấp thụ quá tốt dẫn đến bèo phì, còn nhiều người lại hấp thụ quá kém dẫn đến giảm cân gầy gò. Do đó ngoài ăn uống khách hàng nên kết hợp thêm 1 số loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân hoặc tăng cân an toàn, sẽ giúp cơ thể chuyển hóa tốt hơn khi nạp calo vào.

 + Các bạn có thể tham khảo sử dụng thêm dòng thuốc giảm cân mạnh nhât hiện nay của bệnh viện Yanhee tại đây >> Click đọc xem thêm thuốc giảm cân mạnh

 + Còn nếu tăng cân thì tham khảo dòng hỗ trợ tăng cân tốt nhât hiện nay tại link này >> Xem ngay thuốc tăng cân tốt nhât hiện nay

8. Bảng tính calo trong thực phẩm – Các bạn nên dành thời gian đọc nhiều lần để nhớ nhé.

Dưới đây là bảng tính calories của một số món ăn phổ biến, bạn có thể tham khảo để biết mỗi ngày mình nên ăn bao nhiêu là đủ.

Tìm hiểu calo là gì đặc biệt cần thiết nếu bạn đang muốn tăng cân hay giảm cân. Chỉ cần nhớ nguyên tắc đơn giản là calo nạp lớn hơn calo đốt cháy thì sẽ tăng cân, và ngược lại. Đồng thời, bạn cũng được khuyến khích nên nạp nhiều calo từ protein và chất xơ nhé. Tập thói quen đọc thành phần dinh dưỡng của thực phẩm từ hôm nay thôi các bạn !

* Thông tin mang tính chất tham khảo, sự hiệu quả còn phụ thuộc theo cơ địa của mỗi người là khác nhau.

 

NHATHUOCVIET24H.COM UY TÍN - KINH NGHIỆM HƠN 10 NĂM TẠI VIỆT NAM

Địa chỉ : CT10A - KĐT Đại Thanh - Thanh Trì - Hà Nội.

Tel: 02462.605.321 

Hotline : 0988.53.91.92 – 0988.555.119

Zalo Tư Vấn : 0988539192

Facebook : https://www.facebook.com/nhathuocviet24hCom/

Lịch làm việc :Từ 8h – 23h hàng ngày (kể cả thứ 7 và CN)

Viết bình luận

Tin tức mới

Blog tags

5 loại thuốc tăng cân tốt nhất hiện nay Ăn nhiều mà không tăng cân Ăn nhiều mà vẫn gầy ăn những gì để tăng cân bảng hàm lượng calo trong thực phẩm bảng lượng calo trong thực phẩm bảng tính calo bệnh suy nhược cơ thể Cách ăn tăng cân nhanh cách ăn uống sai cách gây tăng cân cách dùng linh tiên song đằng tố cách dùng Mujarhabat Kapsul cách dùng tuyết liên phong thấp linh cách dùng wisdom weight cách giảm cân cách giảm cân an toàn cách giảm mỡ bụng sau sinh cách phân biệt linh tiên song đằng tố cách sử dụng kian pee wan cách sử dụng Mujarhabat Kapsul cách tăng cân cách tăng cân cho người gầy cách tăng cân cho nữ cách uống kian pee wan cách uống linh tiên song đằng tố cách uống Mujarhabat Kapsul cách uống thuốc tăng cân kian pee wan cách uống thuốc tăng cân wisdom weight CÁCH UỐNG THUỐC XƯƠNG KHỚP MUJARHABAT KAPSUL cách uống tuyết liên phong thấp linh calo la gi calo là gì calo trong thực phẩm CHECK QR CODE KIAN PEE WAN dấu hiệu suy nhược cơ thể giảm cân an toàn giảm cân có cần kiêng tinh bột không giảm cân không ăn tinh bột giảm cân như thế nào Gynecon review Hàm Lượng Calo Trong Thực Phẩm Hàng Ngày Hấp thụ kém phải làm sao khẩu phần ăn giảm cân khẩu phần ăn tăng cân kian pee wan kian pee wan có thành phần là gì kian pee wan có tích nước không kian pee wan giả kian pee wan hàng thật kian pee wan sản xuất ở đâu KIAN PEE WAN THẬT GIẢ KIỂM TRA QR CODE KIAN PEE WAN kiêng tinh bột giảm cân kiêng tinh bột hoàn toàn làm thế nào để tăng cân làm thế nào để tăng được cân linh tiên song đằng tố thật giả mua thuốc tăng cân hiệu quả muối thảo dược giảm mỡ bụng nguyên nhân chính làm bạn không giảm cân những loại rau giúp giảm cân những loại rau xanh giúp giảm cân những thức ăn nào tốt cho người giữ cân phân biệt thật giả thuốc kian pee wan phân biệt thật giả tuyết liên phong thấp linh phản hồi thuốc kian pee wan phương pháp giúp vóc dáng thon gọn rau xanh giúp giảm cân review thuốc đặt gynecon Review thuốc đặt phụ khoa Gynecon Review Thuốc Gynecon Thái Lan Review thuốc kian pee wan review thuốc tăng cân kian pee wan rượu gừng hạ thổ giảm mỡ bụng sự thật về thuốc wisdom weight suy nhuoc co the suy nhược cơ thể suy nhược cơ thể uống thuốc gì Tại sao tôi ăn rất nhiều mà không tăng cân tại sao tôi khó giảm cân tại sao tôi khó tăng cân tại sao uống thuốc tăng cân gây buồn ngủ TẠI SAO WISDOM WEIGHT LÀ THUỐC TĂNG CÂN TỐT NHẤT HIỆN NAY ? tăng cân tăng cân hiệu quả tăng cân và giảm cân cái nào khó hơn thành phần linh tiên song đằng tố thành phần thuốc tăng cân wisdom weight thành phần wisdom weight thực đơn ăn uống thực đơn giảm cân thực đơn giảm cân 1 tuần thực đơn giảm cân 3 ngày thuc don giam can nhanh nhat thuc don giam can trong 1 tuan thực đơn giảm cân trong 1 tuần thực đơn tăng cân thực phẩm giúp giảm cân thực phẩm ít calo thuốc bổ cho nam giới thuốc bổ tăng cân nào tốt nhất hiện nay thuốc bồi bổ cơ thể suy nhược thuốc cho người suy nhược cơ thể thuốc đặt phụ khoa thái lan có tốt không thuoc giam can thuốc giảm cân bệnh viện thuốc giảm cân mạnh thuoc giam can manh thai lan thuốc giảm cân nào tốt nhât hiện nay thuoc giam can nhanh cua thai lan thuoc giam can thai lan thuoc giam can thai lan loai nao tot thuoc giam can thai lan manh nhat thuoc giam can thai lan tot nhat hien nay thuốc giảm cân tốt nhât hiện nay thuoc giam can yanhee thuốc giảm cân yanhee thuốc giảm cân yanhee có an toàn không Thuốc Giảm Cân Yanhee Có Gây Vô Sinh Không thuốc giảm cân yanhee có hại không thuốc giảm cân yanhee có tốt không thuốc gynecon có tốt không thuốc gynecon review thuốc kian pee wan có hại không thuốc kian pee wan có tốt không thuốc kian pee wan là thuốc gì thuoc nao tang can tot nhat hien nay thuoc tang can thuốc tăng cân thuốc tăng cân an toàn thuốc tăng cân cho nam thuốc tăng cân cho nam giới thuốc tăng cân cho nữ thuoc tang can gia re thuốc tăng cân giá rẻ thuoc tang can hieu qua nhat hien nay thuốc tăng cân kian pee wan có tốt không thuốc tăng cân loại nào tốt thuốc tăng cân nào an toàn nhất thuốc tăng cân nào hiệu quả thuốc tăng cân nào tốt nhất thuốc tăng cân nhanh thuốc tăng cân tốt thuoc tang can tot nhat thuoc tang can tot nhat hien nay thuốc tăng cân tốt nhất hiện nay thuốc tăng cân wisdom weight thuoc tang can wisdom weight co tot khong thuoc tang can wisdom weight có tot khong thuốc tăng cân wisdom weight có tốt không triệu chứng suy nhược cơ thể tuyết liên phong thấp linh uống tăng cân wisdom weight như nào uống thuốc tăng cân buồn ngủ uống tuyết liên phong thấp linh như thế nào Vì sao ăn nhiều mà không mập wisdom weight wisdom weight hỗ trợ tăng cân tốt nhất hiện nay xem thành phần linh tiên song đằng tố

XEM KIAN PEE WAN THẬT GIẢ